GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Khối Tân Mai, Thị Trấn Nghĩa Đàn, Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An 

Email :  c1thitran.ngd@nghean.edu.vn

Điện thoại :0900000000

 

Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn tiền thân là Trường cấp 1, 2 Nông trường quốc doanh 1/5 (Nghĩa Đàn) thành lập từ những năm 1960-1961, đến năm 1983 là trường tiểu học 1/5A. Năm 1995, thực hiện Nghị định 83/CP của Chính phủ về việc giải thể các Nông trường ở Nghĩa Đàn để thành lập các xã, trong đó có Nông trường Quốc doanh 1/5, được đổi tên thành xã Nghĩa Bình và tên gọi Trường Tiểu học Nghĩa Bình ra đời từ đó. Đến tháng 02/2012, Nghĩa Bình được chia tách địa giới thành xã Nghĩa Bình và Thị trấn Nghĩa Đàn thì trường Tiểu học Nghĩa Bình được đổi tên thành trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn  và đứng chân trên địa bàn khối Tân Mai, Thị trấn Nghĩa Đàn cho đến nay.

Trải qua 57 năm hình thành và phát triển với 3 lần đổi tên và 2 lần chia tách nhưng nhờ được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT Nghĩa Đàn và sự hỗ trợ đầu tư kịp thời cấp ủy chính quyền thị trấn nên quy mô cơ sở vật chất nhà trường không chỉ được giữ vững mà diện mạo còn thay đổi tích cực hơn; đi kèm với đó là thành tích và phong trào dạy và học của nhà Trường ngày càng tiến bộ. Sau khi phấn đấu và giữ vững chuẩn quốc gia mức độ 1 (được công nhận năm 2001), Trường tiếp tục trở thành đơn vị Văn hóa năm 2006 ; năm 2015 và đến năm học 2016 -2017 Trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm học 2017- 2018, trường được chỉ đạo tiếp tục xây dựng trường tiểu học điển hình cấp tỉnh giai đoạn 2018-2025.

Về tổ chức, quy mô trường lớp, với uy tín và chất lượng ngày càng cao, Trường liên tục là địa chỉ lựa chọn hàng đầu của các phụ huynh thị trấn và các xã lân cận. Trong 03 năm gần đây, Trường giữ vững và duy trì kế hoạch phát triển 21-22 lớp; cơ cấu tổ chức bộ máy theo đúng Điều lệ trường Tiểu học. Các tổ chuyên môn và tổ văn phòng hoạt động tích cực, có nhiều sáng tạo và thực sự phát huy được hiệu quả khi triển khai các hoạt động giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chi bộ và các đoàn thể, Hội đồng tư vấn hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhà trường cũng được duy trì thường xuyên và phát triển tốt. Công tác an ninh, y tế trường học luôn đảm bảo an toàn. Nhà trường quản lý và sử dụng có hiệu quả về tài chính, cơ sở vật chất theo quy định.

Về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đến nay, Trường có tổng số 50 cán bộ và giáo viên được cơ cấu đủ, đúng chuyên môn quy định. Nhờ xác định tốt nhiệm vụ, đội ngũ giáo viên không ngừng học tập để nâng cao trình độ. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó trình độ trên chuẩn chiếm tỉ lệ 94,4%. Đội ngũ GV có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Năm học 2016- 2017 trường có 01 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 08 giáo viên đạt danh hiệu cấp huyện; có 11 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp huyện….

Về đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học: mặc dù cùng lúc phải triển khai đầu tư nhiều hạng mục nhưng nhờ xác định được mũi nhọn ưu tiên nên mỗi năm Trường được thị trấn và huyện đầu tư  từ 2- 4 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2016 gần 4 tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị. Với diện tích 15.184,2 m2; trường được xây dựng khuôn viên tường bao riêng biệt, có vườn hoa và cây xanh được bố trí hợp lí, đảm bảo “xanh- sạch- đẹp- an toàn và thân thiện”. Hiện tại, ngoài 22 phòng học/22 lớp, Trường có đầy đủ phòng chức năng, nhà thể thao đa năng và khối phòng phục vụ hành chính quản trị, khu vực nhà ăn, bán trú đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh; khu vực nhà xe, nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, thu gom rác đáp ứng yêu cầu của hoạt động giáo dục.

Bên cạnh đó, để đảm bảo mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh trong và ngoài nhà trường. Hàng năm, Nhà trường phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội trong quản lý, tổ chức, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng đạo đức, chất lượng giáo dục toàn diện, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ngày một khang trang hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội về giáo dục

Với sự quan tâm đầu tư đồng bộ và toàn diện trên, hàng năm, trường luôn đạt tỷ lệ học sinh xếp loại Hoàn thành trở lên đạt trên 98,9%. Kết thúc năm học 2016- 2017, 99,5% hệ học sinh HS hoàn thành chương trình lớp học, trong đó học sinh xuất sắc tỷ lệ: 48,9%; học sinh được khen thưởng về các môn học đạt 28%. Trong 03 năm gần đây nhà trường trường luôn có học sinh giỏi tham gia các hội thi, giao lưu cấp Tỉnh (Thi IOE, Giao lưu Toán Tuổi thơ, Tin học trẻ, GDTC) và thi học sinh giỏi cấp quốc gia đạt kết quả cao. Nhà trường quan tâm đến hoạt động chăm sóc, GD thể chất, ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Học sinh chăm ngoan, lễ phép, kỹ năng giao tiếp tốt. 

Liên tục từ năm 2014 đến nay, trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và cờ Thi đua của tỉnh, của Thủ tướng Chính Phủ; Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Cơ quan đạt Danh hiệu đơn vị Văn hóa. Đặc biệt, năm học 2016 – 2017, Trường là đơn vị đầu tiên của Tiểu học huyện Nghĩa Đàn được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. 

Đây là phần thưởng quý giá giành cho một quá trình dài lao động, phấn đấu bằng cả tâm huyết và trí tuệ của các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh, cùng với sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả từ Đảng ủy, chính quyền thị trấn và Huyện ủy, UBND huyện, từ sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của ngành giáo dục huyện và Sở GD&ĐT Nghệ An; sự đồng thuận, ủng hộ của các thế hệ phụ huynh học sinh. Năm học 2017-2018, cùng với tổ chức khai giảng năm học mới, cô và trò nhà Trường còn vinh dự được đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2. Đây là niềm tự hào không chỉ của của cô và trò nhà trường mà là còn là của các thế hệ phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương.

Sắp tới, cùng với triển khai các kế hoạch đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29/TW, Trường tiếp tục đổi mới tổ chức và quản lý nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá theo định hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực người học. Xây dựng trường tiểu học an toàn, cán bộ giáo viên và học sinh nâng cao cách ứng xử trong giao tiếp; nâng cao các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; có kỹ năng xử lý các tình huống. Bên cạnh đó, Trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả GD, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo có trách nhiệm nghề nghiệp, có nghiệp vụ sư phạm vững chắc, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục tiểu học thời kỳ mới.

Những cơ hội cũng như thử thách đối với tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường còn nhiều nhưng cô và trò nhà trường luôn hy vọng và tin tưởng rằng dưới sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và các cấp quản lí, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng, cùng với sự phấn đấu không mệt mỏi, Nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017- 2018, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2; đồng thời từng bước phấn đấu xây dựng Trường trở thành Trường trọng điểm của giáo dục tiểu học huyện nhà và trường tiểu học điển hình cấp tỉnh theo đề án Sở GD&ĐT trong giai đoạn 2018- 2025.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Thị Trấn